VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Tin tức về sự kiện thể thao
Hữu Hiển
http://www.tdtt.gov.vn
Tại Hội nghị, báo cáo tổng kết các công việc thuộc dự án phòng, chống tác hại của thuốc lá đã triển khai thực hiện trong năm 2016, TS.BS Nguyễn Văn Lỷ - Giám đốc TT Doping cho biết: Trong năm 2016 một trong những hoạt động đã được triển khai là tổ chức 4 lớp tập huấn về phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá trong lĩnh vực thể thao cho VĐV, HLV và cán bộ của 4 trung tâm HLTTQG: Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ; Cử cộng tác viên tuyên truyền về PCTH của thuốc lá trong vòng 06 tháng tại 4 trung tâm HLTTQG; Đã cử các đoàn giám sát thực thi môi trường không khói thuốc tại các trung tâm HLTTQG: Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ.


Toàn cảnh Hội nghị phòng, chống tác hại của thuốc lá trong hoạt động thể thao (Ảnh: Thế Thiện)
Để tăng cường thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành thể dục, thể thao, Hội nghị đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động trong năm 2017-2018, với 3 mục tiêu cụ thể là: Tuyên truyền, giáo dục về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc và các quy định của pháp luật đối với sức khỏe, tập luyện và thi đấu cho VĐV, HLV và cán bộ hỗ trợ VĐV tại 4 tỉnh, thành phố trực thuộc trung uơng; Xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi tập luyện, thi đấu trong nhà của trung tâm huấn luyện thể thao, của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Tăng cường năng lực cho các cán bộ tham gia hoạt động PCTH của thuốc lá và tăng cường các hoạt động giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các quy định của luật PCTH của thuốc lá.
Qua tiến hành nghiên cứu nhận thấy thực trạng hút thuốc lá ở VĐV, HLV và cán bộ trong ngành thể thao ở nước ta khá cao. Tỷ lệ hút thuốc chủ động là 28,6%, trong đó 8,2% hút hàng ngày; 20,4% hút không hàng ngày; 81,6% hút <5 điếu/ngày; 10,2% hút <10 điếu/ngày; 8,2% hút 10-20 điếu/ngày; Tỷ lệ hút thụ động là 71,5%, trong đó tại phòng tập là 7,7%, cầu thang hành lang 23,6%, ngoài sân là 40,2%; Trong đó, có khoảng 95-97% hiểu được thế nào là hút thuốc lá thụ động, bị động, cũng như biết thuốc lá là có hại. Các đối tượng nghiên cứu (là VĐV, HLV, cán bộ quản lý) đã kể được khá chính xác các bệnh nguy hiểm do thuốc lá gây nên: ung thư phổi ( 98,5%); ảnh hưởng tới thai nhi ( 82,8%), tim mạch, đột quỵ (55-59%), dạ dày (30%)... Các VĐV hiểu được hút thuốc lá làm giảm chức năng phổi (75,8%), giảm sức khoẻ (55,2%); dễ chấn thương (16,6%). Đánh giá được mức độ và tác hại của thuốc lá trong tập luyện và thi đấu thể thao, tuy nhiên hiện tỉ lệ hút vẫn còn ở mức khá cao.
Một trong những nguyên nhân của tình trạng gia tăng số lượng người hút thuốc lá trong đời sống thể thao ở nước ta là do: Phần lớn HLV, VĐV đều hiểu được tác hại của việc hút thuốc tuy nhiên thái độ với việc phòng, chống cũng ở mức trung bình hoặc yếu, chưa kiên quyết; Lãnh đạo cơ quan, HLV trung tâm còn hút thuốc, do vậy chưa làm gương cho VĐV; Chính sách, nội quy về nghiêm cấm còn mang tính hình thức, chưa được thực hiện triệt để, chưa kiên quyết.
Liên quan đến việc phòng, chống tác hại của thuốc lá tới đời sống HLV, VĐV, bà Đoàn Thị Thu Huyền – Đại diện Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá chia sẻ: Để giảm thiểu số người hút thuốc và các bệnh liên quan đến thuốc lá đặc biệt là trong đời sống thể thao cần đưa ra quy định cấm tuyệt đối hút thuốc tại nhà thi đấu, tập luyện thể thao. Có chính sách rõ về thưởng phạt với những cá nhân vi phạm; Giao nhiệm vụ cho y tế, công đoàn, chính quyền lập tổ kiểm tra, giám sát thực hiện, đưa vào tiêu chuẩn thi đua hàng năm; Hướng dẫn các đơn vị thường xuyên tổ chức hoạt động tuyên truyền về phòng chống thuốc lá dưới nhiều hình thức khác nhau… Hỗ trợ in ấn sổ tay, pano, biển cấm hút thuốc tuyên truyền, giáo dục cho VĐV, HLV; Sản xuất clip, đăng bài tuyên truyền trên báo thể thao về tác hại thuốc lá, phòng chống thuốc lá... Giúp đỡ về chính sách, nội dung hoạt động chuyên môn, mở rộng đến các trung tâm thể thao tại các tỉnh thành, tiến tới thay đổi hành vi và giảm tỷ lệ hút thuốc bền vững cho VĐV và HLV trong toàn quốc; Tuyên truyền giáo dục về phòng, chống tác hại thuốc lá trước sự kiện thể thao lớn: Seagame 29 (năm 2017), các giải thể thao toàn quốc...
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, PTCT Phạm Văn Tuấn nhấn mạnh: Trong thời gian tới ngành thể thao sẽ có những biện pháp triệt để nhằm giảm thiểu tình trạng hút thuốc trong đời sống thể thao (đặc biệt là thể thao thành tích cao), phấn đấu "Thể thao là môi trường không khói thuốc".
Tác hại của thuốc lá và những điều cần biết
Ở Việt Nam, các căn bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam, gây ra khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm – tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Nếu không có can thiệp khẩn cấp, ước tính số ca tử vong do các bệnh liên quan đến khói thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030.
Theo thống kê, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới, với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc, tỷ lệ này ở nữ là 1,4% (Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành – GATS – 2010).
Trong tổng số 15 triệu người hút thuốc có 12,8 triệu (39,4% và 1,2% nữ) hút thuốc lá điếu. Hiện có 4,1 triệu người lớn hút thuốc lào (GATS – 2010). 67% người hút thuốc (khoảng 33 triệu người) nói họ bị tiếp xúc với khói thuốc thụ động tại nhà và 49% người lao động (Khoảng 5 triệu người) cho biết họ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc thụ động tại nơi làm việc (GATS – 2010).
Các nhà xã hội học thống kê, nếu số tiền mua thuốc hút được dùng để mua thực phẩm hoặc chỉ tiêu cho các nhu cầu cần thiết khác của hộ gia đình, hơn 2 triệu người Việt Nam có thể thoát nghèo.
Để giảm tỉ lệ mắc và chết do các bệnh liên quan đến sử dụng các sản phẩm thuốc lá, tổ chức Y tế thế giới đã khởi xướng xây dựng Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá (gọi tắt là Công ước Khung). Nội dung của Công ước Khung có liên quan đến nhiều lĩnh vực, như: sản xuất, buôn bán và tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá. Tính đến ngày 30/7/2009, đã có 168 quốc gia ký Công ước, trong đó 166 quốc gia đã phê chuẩn Công ước Khung. Việt Nam là quốc gia thứ 47 phê chuẩn Công ước Khung và có hiệu lực tại nước ta từ ngày 17/3/2015.Số lượt đọc:  49  -  Cập nhật lần cuối:  01/03/2017 03:18:37 PM