VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Tin tức về phòng chống doping
http://www.playtruejapan.org/info/20151021/

VADA, JADA và SEARADO lần thứ hai thực hiện Dự án Quốc gia của UNESCO về phòng chống Doping

Trung tâm Doping và Y học thể thao (VADA) đã hoàn thành dự án quốc gia lần hai thuộc Quỹ phòng, chống Doping trong thể thao của UNESCO và thực hiện chương trình giáo dục và nâng cao nhận thức cho người hỗ trợ VĐV với các chuyên gia đến từ Tổ chức phòng, chống Doping Nhật Bản (JADA) và Tổ chức phòng, chống Doping khu vực Đông Nam Á (SEARADO).
Hai buổi tập huấn được tổ chức trong hai ngày, lần lượt ở Hà Nội và Đà Nẵng, với sự tham gia của khoảng 70 cán bộ đến từ các Liên đoàn thể thao quốc gia; Sở văn hóa, thể thao và du lịch; Trung tâm huấn luyện Quốc gia; Trung tâm huấn luyện tỉnh/thành phố và các trường Đại học thể dục thể thao.
Lớp tập huấn nhằm mục đích thực thi Bộ luật phòng, chống Doping thế giới năm 2015 tại các Liên đoàn và các tỉnh, tiếp theo là việc ký “Cam kết phòng, chống doping tại Việt Nam”. JADA đã và đang hỗ trợ phát triển chương trình phòng, chống Doping của Việt Nam từ năm 2012.
Trong phần mở đầu, TS Nguyễn Văn Lỷ, Giám đốc Trung tâm Doping và Y học thể thao, nhấn mạnh việc thực hiện Bộ luật 2015 và cam kết về phòng, chống doping tại Việt nam, qua đó VĐV sẽ được bảo vệ nhiều hơn trước với các thông tin cập nhật chính xác và các thông tin phù hợp liên quan đến các quy định về phòng, chống doping.
Tiến sĩ Mayumi YaYa Yamamoto, Quản lý cấp cao, Bộ phận chính sách, chiến lược và kế hoạch, giáo dục, đã nói về phong trào phòng, chống doping thế giới và giải thích Bộ luật phòng, chống Doping thế giới cũng như vai trò và trách nhiệm của người hỗ trợ VĐV. Ông Gobi Nair, Giám đốc điều hành SEA RADO nói về các nỗ lực của khu vực trong sự phát triển của chương trình phòng chống doping và chia sẻ những kinh nghiệm hay.
Đây là lần đầu tiên các VĐV Việt Nam được mời đến nói chuyện trước các đại biểu cấp quốc gia và tỉnh của Việt nam. Tại Hà Nội, VĐV Nguyễn Văn Lai, người đã phá vỡ kỷ lục 5000m tại SEAGAME 2015 sau 22 năm, nói về cam kết giữ gìn nền thể thao trong sạch kể từ khi tài năng của anh được phát hiện trong quân đội khi anh đang phục vụ với tư cách “anh nuôi”. Anh đã nhấn mạnh “tập luyện chăm chỉ, cạnh tranh lành mạnh – điều này sẽ mang đến cho các VĐV thành tích thi đấu cao”.
Tại Đà Nẵng, VĐV Hoàng Anh Tuấn, người đã giành Huy chương bạc môn cử tạ hạng cân 56kg tại Olympic Bắc Kinh năm 2008, nhưng lại bị xét nghiệm dương tính tại giải Vô địch Thế giới năm 2010, tham dự lớp tập huấn và nói về kinh nghiệm của mình. Anh nhấn mạnh: “Các VĐV phải chịu trách nhiệm về những gì họ sử dụng. Với kinh nghiệm của tôi, tôi hy vọng sẽ truyền tải những thông tin về phòng chống doping sau lớp tập huấn và sẽ chia sẽ những thông tin này với các VĐV trẻ.”
Học viên lớp tập huấn được chia thành các nhóm để thảo luận về kế hoạch triển khai thực hiện tại Tổ chức của mình. Cung cấp những nội dung cần cân nhắc phục vụ cho sự phát triển của chương trình, trước đó, kinh nghiệm của Nhật Bản đã được chia sẽ, đặc biệt đối với chương trình “Truyền thông” và “Giáo dục” và cách xác định thứ tự yêu tiên, nhóm mục tiêu phụ thuộc vào độ tuổi và cấp độ thi đấu.
Nhấn mạnh sự khác nhau giữa chương trình truyền thông các quy định của luật lệ và chương trình giáo dục dựa trên giá trị, đoạn phim hoạt hình của JADA “NINJUDGE” (không dựa trên ngôn ngữ) đã được sử dụng để truyền tải thông điệp về giá trị trong thể thao.
Sau đó, các học viên thảo luận nhóm về nhóm đối tượng mục tiêu và sự ưu tiên của họ để phát triển một chương trình với kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Sau đó đại diện nhóm trình bày ý kiến của nhóm và nhấn mạnh những nhu cầu và thách thức. Học viên nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của họ và tầm quan trọng của việc hợp tác với VADA để đảm bảo VĐV và cán bộ hỗ trợ VĐV đều nắm rõ các quy định và thúc đẩy nền thể thao trong sạch cho xã hội Việt Nam.

Các học viên dự kiến sẽ thực hiện chương trình thông tin và giáo dục về phòng chống doping trong năm tới. Họ yêu cầu sự hỗ trợ từ VADA, JADA và SEARADO trong việc thực hiện kế hoạch, ví dụ như việc gửi các chuyên gia hoặc tài liệu.
Tiến sĩ Lỷ đã phát biểu rằng: “Đây là buổi tập huấn lần thứ hai được tài trợ bởi Quỹ UNESCO tại Việt Nam cùng với JADA và SEARADO. Chúng tôi mong muốn thực thi Bộ luật 2015; các cán bộ và người hỗ trợ của Trung tâm Đào tạo và cơ quan cấp tỉnh đã được cập nhật thông tin, tôi hy vọng rằng chúng ta có thể xây dựng một mạng lưới phòng, chống doping sau buổi tập huấn.”
VADA có kế hoạch triển khai thực hiện kế hoạch hành động đến năm 2020, bao gồm cả kế hoạch cho Đại hội thể thao bãi biển Châu Á năm 2016. JADA và SEA RADO sẽ tiếp tục hỗ trợ VADA trong việc phát triển năng lực và chương trình phòng, chống Doping.


Số lượt đọc:  26  -  Cập nhật lần cuối:  10/12/2015 09:37:11 AM