VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Tin tức về phòng chống doping
WADA
https://www.wada-ama.org/en/media/news/2016-03/wada-dismayed-by-latest-doping-allegations-in-russian-athletics
Montreal, 7 Tháng 3, 2016 – WADA đã xem, và thấy thất vọng về những phát hiện trong chương trình phim tài liệu của trên đài ARD của Đức. Phim tài liệu có tựa đề “Cá trích đỏ Nga” (Russia’s Red Herrings’) với những cáo buộc mới cho thấy sai phạm của những cá nhân có liên quan trong hệ thống phòng, chống doping của Nga.
Bộ phim tài liệu cáo buộc rằng một cá nhân của Tổ chức phòng, chống doping Nga (RUSADA) đã thông báo trước cho các vận động viên về kế hoạch lấy mẫu; một cá nhân liên quan tới Liên đoàn thể dục Nga (ARAF) đã cung cấp chất cấm cho các vận động viên; và, một huấn luyện viên đã bị xử phạt theo Báo cáo Ủy ban độc lập WADA (phần 1) nhưng vẫn thực hiện vai trò huấn luyện viên tại Nga bất chấp lệnh cấm. WADA sẽ xác minh lại những cáo buộc này và; đặc biệt, tìm kiếm thông tin xác nhận khi các chứng cứ đã được thu thập.
“Vào thời điểm sự tin tưởng vào thể thao đang quá mỏng manh, những khẳng định gây phiền hà này sẽ không giúp ích gì trong việc củng cố niềm tin đối với hệ thống phòng, chống doping của Nga, trong khi mà những vận động viên trong sạch rất cần điều đó,” Sir Craig Reedie, Chủ tịch WADA đã cho biết. “Những cáo buộc cho rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm ở Nga; và, chúng ta cần sự hợp tác đầy đủ và bền vững giữa các nhà chức trách của Nga để đảo ngược tình thế. Cho đến khi điều này được thực hiện, những vận động viên sẽ không thể tin tưởng có một sân chơi bình đẳng.”
“Những cáo buộc này cũng đã nằm trong tay Liên đoàn thể dục thế giới (IAAF), là cơ quan thể thao có liên quan; cũng như nhà chức trách Nga. Tôi không nghi ngờ gì về việc họ xem xét vấn đề ngay lập tức và đưa ra kết luận phù hợp”
“Khi các quan chức thể thao cung cấp chất cấm cho vận động viên, cố tình thông báo trước việc kiểm tra, hoặc tiếp tục huấn luyện khi họ đã bị cấm thực hiện công tác huấn luyện, hành động của họ chỉ góp phần phá vỡ hệ thống đã được toàn cầu hóa mà chúng tôi đã dành nhiều thời gian xây dựng. Những cáo buộc này khiến các vận động viên trong sạch trên toàn thế giới cảm thấy ghê tởm; và giữ quan điểm rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để sửa chữa hệ thống phòng, chống doping tại Nga” Ông Reedie bổ sung thêm.
WADA đã làm việc trực tiếp với RUSADA để hỗ trợ trong nỗ lực lấy lại vị trí tuân thủ Bộ luật phòng, chống doping thế giới (Bộ luật). Hiện tại, việc lấy mẫu đang được Tổ chức phòng, chống doping Anh (UKAD) giám sát, bước quan trọng tiếp theo là sắp xếp hai chuyên gia quốc tế tại Nga để đảm bảo rằng hệ thống phòng, chống doping được tự chủ khỏi sự can thiệp quá mức và hoàn toàn độc lập. Điều này bao gồm cả việc xem xét lại toàn bộ nhân sự hiện tại. Dưới những cáo buộc mới nhất, sẽ được WADA xem xét đầy đủ, điều bắt buộc là hai chuyên gia này phải ngay lập tức tiếp quản công việc tại RUSDA.
“Tôi sẽ không ngần ngại hành động một cách nhanh chóng để đảm bảo rằng mọi nhánh của Bộ luật được thực thi quyết liệt và khẩn trương. Những hành động mạnh mẽ và quyết định của các quan chức thể thao là bắt buộc để các vận động viên trong sạch, và đông đảo công chúng giữ lại niềm tin vào sự toàn vẹn của thể thao.”

Nguồn tin: WADA (https://www.wada-ama.org/en/media/news/2016-03/wada-dismayed-by-latest-doping-allegations-in-russian-athletics)Số lượt đọc:  27  -  Cập nhật lần cuối:  10/03/2016 09:31:12 AM