VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Thông tin về phòng chống Doping
Đoàn Thía
http://www.usada.org/rizelyx-rivera-receives-doping-violation/
Tổ chức chống Doping Mỹ (USADA), ngày 06 tháng 9 năm 2016 đã công bố một bảng điều chỉnh xử phạt, là quyết định của ba thành viên của Hiệp hội trọng tài Mỹ về trường hợp vận động viên cử tạ, Rizelyx Rivera của Puerto Rico sau khi Rivera nhận xử phạt một năm, do kết quả xét nghiệm dương tính với một chất bị cấm.
Rivera là vận động viên cử tạ 29 tuổi, được lấy mẫu nước tiểu ngày 15/8/2015 tại giải vô địch quốc gia Cử tạ ở Dallas, Texas. Mẫu của cô đã có kết quả dương tính với oxymorphone và noroxycodone, đó là chất chuyến hóa của oxycodone.
Oxycodone nằm trong danh sách chất cấm đặc hiệu trong thi đấu, thuộc nhóm chất gây nghiện, đã được công bố trong danh mục cấm của WADA; được USADA và các Liên đoàn thể thao chấp nhận, bao gồm Liên đoàn Cử tạ thế giới, được áp dụng tại các đại hội thể thao Olympic, Paralympic.
Thời gian bị cấm thi đấu của Rivera được bắt đầu từ ngày 15/9/2015, là ngày mà mẫu nước tiểu được lấy và kết thúc vào 14/8/2016. Hậu quả của vi phạm này là kết quả thi đấu của cô đã bị hủy, tịch thu huy chương, các điểm số, các giải thưởng thuộc giải đấu cử tạ quốc gia ở Mỹ năm 2015.
Để giúp đỡ các vận động viên, các thành viên liên quan vận động viên như cha mẹ và huấn luyện viên, tìm hiểu những điều luật được áp dụng với họ, USADA đã cung cấp những hướng dẫn trên trang web của mình về quy trình kiểm tra và danh sách các chất bị cấm, mẫu xin phép sử dụng thuốc cần thiết, những rủi ro và nguy cơ của việc sử dụng thuốc và thực phẩm bổ sung, các thuốc tăng cường thể lực và thần kinh...
Mặt khác, USADA cũng lập đường dây nóng, một trang mạng trực tuyến tra cứu thuốc (www.GlobalDRO.com), tiến hành các buổi truyền thông giáo dục cho các nhà quản lý và các vận động viên của họ, cung cấp các tài liệu truyền thông như danh mục các chất cấm, những bản tin định kỳ, các tài liệu và các chính sách tham khảo.
USADA chịu trách nhiệm về kế hoạch mẫu, lấy mẫu, quản lý kết quả cho vận động viên tại các giả thể thao Olympic và Paralympic của Mỹ, bao gồm cả các vận động viên nuớc ngoài, đang thi đấu hoặc huấn luyện tại Mỹ. USADA còn đóng góp vào việc bảo vệ và phát triển thể thao thông qua các chương trình nghiên cứu, sáng kiến khoa học, các chương trình giáo dục.

Số lượt đọc:  48  -  Cập nhật lần cuối:  13/03/2018 02:41:04 PM