VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Thông tin về phòng chống Doping
vada
Bác sỹ thể thao là danh từ chỉ nhóm nghề nghiệp của các bác sỹ hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vận động viên thể thao chuyên nghiệp và phong trào. Nói cụ thể và đầy đủ, đây là những bác sỹ làm công tác chuyên môn về y học thể thao và đối tượng là tất cả những chủ thể liên quan tới các hoạt động thể thao ở mọi cấp độ.
Trong số bác sỹ thể thao nói chung, một bộ phận hạt nhân và mang tính thực hành tiêu biểu nhất đó là các bác sỹ đội (Sports Team’s Doctor) và các bác sỹ làm việc tại các Trung tâm HLTTQG.
Lực lượng bác sỹ này, theo như phân loại chung và theo như tham khảo tại các tài liệu y học thể thao, các Liên đoàn thể thao quốc tế, thấy rằng họ có chung đặc điểm và những chức năng nhiệm vụ chính sau:
- Có chung đối tượng nghiên cứu chính là những vận động viên (VĐV) tiêu biểu, đình cao và các hoạt động liên quan tới quá trình huấn luyện, thi đấu thể thao của VĐV.
- Là một bộ phận quyết định trong công tác huấn luyện, thực hiện các biện pháp y học nhằm chăm sóc sức khỏe, điều trị chấn thương và phục hồi cho VĐV.
- Tham gia các nghiên cứu y học thể thao để phát huy tối đa năng lực, khai thác tối đa tiềm năng của VĐV nhằm nâng cao thành tích thể thao chuyên nghiệp, thể thao đỉnh cao.
- Giáo dục, tư vấn và hướng dẫn VĐV các biện pháp y học phù hợp và an toàn khi sử dụng thuốc, dinh dưỡng và vệ sinh an toàn tập luyện, phòng tránh chấn thương.
Ở đây, nếu chỉ bàn về vấn đề vai trò của các bác sỹ tại trung tâm HLTTQG trong việc phòng chống Doping ta có thể thấy một số nét chính sau:
Thứ nhất, bác sỹ là người thực hiện các biện pháp điều trị và phục hồi cho VĐV nên đương nhiên trong đó có vấn đề sử dụng thuốc, các chất dinh dưỡng và thậm chí những thực phẩm chức năng (mặc dù được khuyến cáo không nên sử dụng). Để thực hiện các giải pháp này, người bác sỹ nhất thiết phải nắm được những quy định chung về tính an toàn và cơ chế tác dụng của các dược chất, hóa chất hoặc các chế phẩm sinh học mình sử dụng. Tại nhiều quốc gia, bác sỹ khi thực hiện các biệc pháp này đối với VĐV luôn chịu sự giám sát chung của Hội đồng chuyên môn, Ủy ban pháp lý và Đạo đức nghề nghiệp thể thao quy định. Tuy vậy, thực tế phần lớn các bác sỹ thực hiện việc này chỉ dựa trên những kinh nghiệm và kiến thức của bản thân, hoặc được sự chỉ dẫn của các nghiên cứu mà họ tham khảo.
Thứ hai, là một thực thể liên quan tới các hoạt động phòng chống Doping được quy định tại Luật Phòng chống Doping quốc tế (WADA Code), bác sỹ khi tham gia công tác thực hành chuyên môn tại các Trung tâm HLTTQG có trách nhiệm cùng với VĐV, Ban huấn luyện và các thành viên liên quan khác bằng kỹ năng nghiệp vụ của mình tham gia các hoạt động chung của công tác phòng chống Doping. Cụ thể ở đây là giúp cho VĐV do mình quản lý sức khỏe thực hiện những biện pháp cần thiết để không vi phạm luật chống Doping quốc gia và quốc tế.
Điều này cho thấy các bác sỹ tại các TTHLTTQG cần được đào tạo cơ bản về các kỹ năng chuyên môn trong công tác phòng chống, kiểm tra Doping và các quyền được tuyên bố khi có vấn đề liên quan tới chuyên môn xảy ra (tức là quyền được bảo vệ VĐV và bảo vệ bản thân mình). Để làm được việc đó, trước tiên tự bản thân các bác sỹ phải nắm được các biện pháp kỹ thuật của mình thực hiện có nằm trong danh mục Các chất hoặc Phương pháp bị WADA hooặc IF cấm sử dụng hay không (WADA Annual Prohibited List), đồng thời cũng phải nắm được cơ bản quy trình thực hiện các công tác kiểm tra phòng chống Doping quốc gia và quốc tế (do các tổ chức phòng chống Doping quốc gia, khu vực, châu lục, thế giới) quy định. Điều này cần vì (không phải do quy định) VĐV luôn trông chờ vào sự am hiểu chuyên môn của các bác sỹ hoặc HLV để giúp cho họ phối hợp tốt nhất trong việc thực hiện kiểm tra Doping khi có yêu cầu. Xét về góc độ vai trò chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, người bác sỹ không thể từ chối yêu cầu này.
Đồng thời để bảo vệ chính bản thân mình trong hoạt động nghề nghiệp, người bác sỹ tại các TTHLTTQG cũng cần phải biết phạm vi được phép chuyên môn và các biện pháp can thiệp y học trong hoạt động thể thao chuyên nghiệp và thể thao đỉnh cao. Ở đây được hiểu là bác sỹ chỉ chịu trách nhiệm về những việc mình làm và có thể nêu ý kiến nếu thấy hoặc được hỏi về các biệc pháp không do mình thực hiện, bao gồm cả việc sử dụng thuốc hoặc các phương pháp khác. Những điều này luôn đòi hỏi sự phân định trách nhiệm rõ ràng trong công tác quản lý và người bác sỹ phải tự hoàn thiện trình độ chuyên môn, được đào tạo tốt và luôn hứng thú với công việc Y học thể thao.

**********

Số lượt đọc:  8  -  Cập nhật lần cuối:  21/08/2020 09:13:47 AM